AFF Cup có tính bàn thắng sân khách không và cách tính?

AFF Cup có tính bàn thắng sân khách không và cách tính?

Nếu như bạn là một trong những người yêu thích bóng đá Việt Nam thì chắc chắn đã không còn xa lạ gì với giải đấu hàng đầu khu vực mà Đông Nam Á AFF Cup. Đây là một trong những giải đấu lớn nhất dành cho đội tuyển quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Vậy hãy cùng Xôi Lạc TV theo dõi bài viết để xem thử liệu AFF Cup có tính bàn thắng sân khách giống với các giải đấu khác không nhé. 

Giải đáp luật bàn thắng sân khách tại AFF Cup 2022

Ban tổ chức vẫn áp dụng bàn thắng sân khách tại AFF Cup 2022

Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng kỳ AFF Cup 2022 sẽ chính thức bỏ luật bàn thắng sân khách. Tuy nhiên mọi tin đồn này đều đã được gạt bỏ khi mới đây nhất BTC Của AFF Cup 2022 vẫn luôn khẳng định sẽ giữ nguyên luật bàn thắng sân khách. 

Cụ thể rằng trong phần thứ 4 của điều lệ AFF Cup 2022 có ghi rõ thể thứ thi đấu của các vòng và điều lệ áp dụng cho các trận bán kết và chung kết. Các điều kiện để có thể tìm ra được 2 đội bóng vào chơi trận chung kết đó là:

  • Đội sở hữu tổng số bàn thắng ghi được sau hai trận đấu cao hơn so trong cặp đấu đó. 
  • Nếu như các trận bán kết đã diễn ra với số bàn thắng mà hai đội ghi được bằng nhau thì lúc này luật bàn thắng sân khách và sân nhà sẽ được áp dụng. 
  • Nếu như sau khi xét tỷ số bàn thắng, số bàn thắng sân khách mà hai đội ghi được vẫn bằng nhau thì lúc này hai đội sẽ tiếp tục đá hiệp phụ. Nếu như sau 30 phút hiệp phụ vẫn chưa thể xác định được đội dành chiến thắng thì sẽ tiến hành đá pen để xác định đội thắng cuộc.

Do đó có thể thấy rằng AFF Cup có tính bàn thắng sân khách vẫn sẽ được tính ở mùa giải năm nay. Đây vừa có thể là một lợi thế, vừa có thể là một bất lợi cho bất kỳ đội bóng nào. 

Luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng tại AFF Cup 2022

Những thay đổi mới về luật bàn thắng sân khách tại AFF Cup 2022

Theo điều lệ đến từ BTC giải AFF Cup 2022 công bố thì luật bàn thắng sân khách vẫn sẽ được áp dụng giống như các mùa giải trước đó. Tuy nhiên nếu như sau 2 trận đấu chính thức mà hai đội bóng không phân biệt được thắng thua. Khi bước vào hiệp phụ luật bàn thắng sân khách sẽ không được áp dụng nữa. 

Chúng ta có thể lấy ví dụ trực tiếp cho trận đấu bán kết giữa Việt Nam và Indonesia. Nếu như Việt Nam để indonesia cầm hòa trên sân nhà thì lúc này hai đội sẽ phải bước tiếp vào 30 phút hiệp phụ. Tại đây nếu như hai đội đều có bàn thắng và cầm hòa nhau thì sẽ phân định bằng loạt đá penalty chứ không phải là đội tuyển Indonesia chiến thắng khi ghi được bàn. 

Đây là một trong những thay đổi vô cùng mới so với kỳ AFF Cup 2018 trước đó khi luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng trong cả 2 hiệp phụ. Ở kỳ AFF Cup 2018 nếu như 2 đội bóng hòa trong hiệp phụ thì lúc này các bàn thắng sân khách sẽ được nhân đôi lên. Tuy nhiên tại AFF 2022 khi còn bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch thì luật bàn thắng sân khách này đã bị BTC bỏ đi. 

AFF Cup có tính bàn thắng sân khách tại chung kết không?

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau giải đáp AFF Cup có tính bàn thắng sân khách trong các trận bán kết không. AFF Cup là một trong những giải đấu mà sẽ có 2 trận chung kết diễn ra sân khách và sân nhà. Chính vì vậy AFF Cup có tính bàn thắng sân khách cho chung kết không cũng được rất nhiều người quan tâm.

Theo như thông báo từ ban tổ chức giải AFF Cup 2022 thì luật bàn thắng sân khách vẫn sẽ được áp dụng trong cả 2 trận chung kết. Như vậy đội ghi được tổng số bàn thắng trong cả 2 lượt trận đi và về sẽ là đội lên ngôi vô địch. Nếu như số bàn thắng của cả hai đội bằng nhau thì lúc này luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng. 

Điều này có nghĩa là đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn thì sẽ là đội lên ngôi vô địch. Chính vì vậy các bàn thắng ghi được trên sân khách đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho các đội bóng tạo ra được lợi thế vô cùng lớn. 

Trong trường hợp sau hai trận chung kết mà tỷ số hai đội ghi được hòa và số bàn thắng sân khách cũng bằng nhau thì hai đội sẽ tiến hành đá hiệp phụ. Lúc này luật bàn thắng sân khách sẽ hoàn toàn bị loại bỏ. Đội nào ghi được bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. 

Luật bàn thắng sân khách trong các trận chung kết tại AFF Cup 2022

Bất lợi về luật bàn thắng sân khách tại AFF Cup 2023

Trải qua nhiều vòng đấu vô cùng căng thẳng, trận chung kết trong mơ giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đã chính thức diễn ra. Mặc dù được tiếp đón Thái Lan trên sân nhà Mỹ Đình, tuy nhiên đội tuyển của chúng ta lại không thể kết thúc trận đấu với một chiến thắng khi để Thái Lan cầm hòa với tỷ số 2-2.

Như vậy để có thể lên ngôi vô địch tại AFF Cup 2023 thì bắt buộc đội tuyển của chúng ta sẽ phải dành chiến thắng ngay trên sân nhà của Thái Lan hoặc kết thúc với tỷ số hòa nhiều hơn 2 bàn thắng để có thể lên ngôi vô địch. Trong trường hợp hòa 1-1 hoặc để thua thì ngôi vô địch AFF Cup 2022 sẽ thuộc về Thái Lan. Chính vì vậy luật bàn thắng sân khách đang gây rất nhiều khó khăn cho đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2023.

Những bất lợi về luật bàn thắng sân khách cho đội tuyển Việt Nam 

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc AFF Cup có tính bàn thắng sân khách không vô cùng chi tiết trong bài viết. Nhìn chung luật bàn thắng sân khách vẫn sẽ được áp dụng tại các kỳ AFF Cup trong nhiều mùa giải tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *